h t t p : / / w w w . c h a i y a p h u m 3 . g o . t h | ข่าวสาร กระชับ ฉับไว ทันเหตุการณ์ โดยทีมงานประชาสัมพันธ์ สพป.ชัยภูมิ เขต 3 |  วันเสาร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2564

ช่วยขจัดปัดปัญหาโรคไข้เลือดออก-โรงเรียนบ้านวังตาลาดสมบูรณ์


     อสม.ประจำหมู่บ้าน ร่วมกับโรงเรียนบ้านวังตาลาดสมบูรณ์ ออกเดินรณรงค์เพื่อป้องกันและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2556     

เมื่อเช้าวันที่ 14 มิถุนายน 2556 ตัวแทน อสม.ประจำหมู่บ้าน ร่วมกับคณะครู นักเรียน โรงเรียนบ้านวังตาลาดสมบูรณ์ ออกเดินเพื่อร่วมรณรงค์การป้องกันและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออก ซึ่งทางตัวแทน อสม. ประจำหมู่บ้าน ได้มาให้ความรู้และแนวทางการปฏิบัติ เพื่่อเป็นอีกแรงที่คอยช่วยกันตัดวงจรชีวิตของยุงลาย โดยให้ใช้มาตรการป้องกันที่ว่า 5 ป 1 ข ซึ่งประกอบด้วย 
                    1. ปิด......ปิดภาชนะน้ำกินน้ำใช้ให้มิดชิดหลังการตักใช้น้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันยุงลายลงไปวางไข่   
               2. เปลียน........เปลี่ยนน้ำในแจกัน ถังเก็บน้ำ ทุก 
วัน  เพื่อตัดวงจรลูกน้ำที่จะกลายเป็นยุง  
               3. ปล่อย.........ปล่อยปลากินลูกน้ำในภาชนะใส่น้ำถาวร เช่น อ่างบัว ถังซีเมนต์เก็บน้ำขนาดใหญ่  
               4. ปรับปรุง
.........ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ปลอดโปร่ง โล่ง สะอาด ลมพัดผ่าน ไม่เป็นที่เกาะพักของยุงลาย และ 
               5. ปฏิบัติ..........ปฎิบัติเป็นประจำจนเป็นนิสัย
สำหรับมาตรการ 1 ข
 ก็คือ ขัดล้าง......ขัดล้างไข่ยุงลาย ที่อาจติดอยู่กับภาชนะที่ใช้ใส่น้ำต่างๆ ภายในบ้านเรือน

เมื่อตัวแทนจาก อสม.ประจำหมู่บ้าน ได้กล่าวให้ความรู้และแนวทางการปฏิบัติแล้ว ทางโรงเรียนได้แบ่งนักเรียนออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้
        กลุ่มที่ 1 นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 ให้รับผิดชอบทำความสะอาดและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ในบริเวณโรงเรียนบ้านวังตาลาดสมบูรณ์
        กลุ่มที่ 2 นักเรียนชั้น ป.4,6 และชั้น ม.3 ให้รับผิดชอบทำความสะอาดและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ที่หมู่บ้านวังตาลาด
        กลุ่มที่ 3 นักเรียนชั้น ป.5 และชั้น ม.1-2 ให้รับผิดชอบทำความสะอาดและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ที่หมู่บ้านวังสมบูรณ์

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก

         หากท่านใดมีอาการป่วยมีไข้ กินยาลดไข้แล้วไข้ยังลอยไม่ลด 2-3 วัน คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร หน้าแดง ปวดเมื่อยตามร่างกาย  ซึ่งเป็นอาการเบื้องต้นของไข้เลือดออก  ไม่ต้องรอให้เกิดจุดเลือดใต้ผิวหนัง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดตรวจ ก่อนที่ผู้ป่วยจะเกิดอาการช็อกและเสียชีวิต และหลังการรักษาโรคไข้เลือดออกแล้ว ช่วงที่ไข้ลดลงในวันที่ 3-4 หากผู้ป่วยซึมลง กินอาหารดื่มน้ำไม่ได้ให้รีบกลับมาหาแพทย์เพื่อรักษาให้ทันท่วงที  หากมีข้อสงสัยติดต่อได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลฮ็อตไลน์ กระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์ 1422 และศูนย์ปฏิบัติการกรมควบคุมโรค โทรศัพท์ 0 2590 3333”อธิบดีกรมควบคุมโรค

อ้างอิงจาก แหล่งข่าว » กลุ่มประชาสัมพันธ์และข่าว สำนักงานเลขานุการกรม กรมคร.ส่งข่าวโดย :   เมื่อวันที่ : 14 มิถุนายน 2556 เปิดอ่าน: 1003 ครั้ง ไอพี:: 172.16.1.1 [ปิดหน้าต่าง]
เครือข่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 3
ผู้ดูแลระบบ : กลุ่มส่งเสริมการศึกษาทางไกล เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โทร 044-056385 ต่อ 107